日本語 日本語 Tiếng Việt Tiếng Việt
Trang chủTÂM SỰĐi nước ngoài là không giúp ích gì cho đất nước?

BÀI VIẾT MỚI

Đi nước ngoài là không giúp ích gì cho đất nước?

Đi nước ngoài có giúp ích gì cho đất nước không?. Đây là một câu hỏi rất đơn giản nhưng có rất nhiều người Việt Nam không hiểu hoặc cố tình không hiểu. Trước khi trả lời câu hỏi này bằng quan điểm cá nhân của mình. Mình muốn kể một câu chuyện do mình nghĩ ra để minh họa cho mọi người dễ hiểu. Câu chuyện như sau:

Đi nước ngoài là không giúp ích gì cho đất nước? 1“Có một ông chủ nuôi một đàn gà để đẻ trứng. Nhưng vì gà quá nhiều, mà thức ăn lại ít nên nhiều con thiếu ăn gầy còm, ốm yếu ăn dẫn đến đẻ trứng nhỏ có con ăn hại mà không đẻ trứng làm ảnh hưởng đến doanh thu của chủ. Trong lúc tìm giải pháp khắc phục thì thấy hàng xóm thức ăn thừa thãi thế là chủ nhà qua bàn bạc, hợp tác để đưa gà nhà qua ăn giải quyết vấn nạn thiếu thức ăn.

Sau khi thỏa thuận xong chủ nhà về khuyến khích gà nhà qua hàng xóm ăn. Dẫu có nhiều vất vả, nguy hiểm phải xa nhà nhưng vẫn có nhiều con xung phong qua hàng xóm ăn nhường lại phần thức ăn cho những con ở lại. Nhờ thế mà những con ở lại được ăn no hơn, đẻ trứng hiệu quả hơn, chủ kiếm được nhiều tiền hơn lại mua nhiều thức ăn hơn cho những con ở lại. Cứ tưởng những con ở lại hiểu chuyện biết cám ơn những con đã đi nhờ những con đã đi mà được ăn no hơn. Ấy vậy mà một số con ở lại không biết điều quay ra chửi mắng những con đi qua hàng xóm ăn là không giúp ích cho chủ, là tham ăn. Chúng cho rằng ăn cơm của chủ đẻ trứng cho chủ là giúp ích cho chủ. Còn ăn cơm hàng xóm đẻ trứng gửi về cho chủ là không giúp ích gì cho chủ. Chúng cho rằng chủ ngu dốt khi khuyến khích gà nhà qua hàng xóm ăn vì cho rằng qua hàng xóm ăn là không giúp ích được gì. 

Sau thời gian dài kiếm ăn ở nhà hàng xóm nhiều con hết hạn phải về nước thì chúng lại quay ra nói về báo hại đất nước. Có những con bị nguy hiểm, bị bệnh chủ muốn đón về để chữa trị để khi nào khỏi bệnh lại tiếp tục đẻ trứng thì chúng xua đuổi không cho về nói chủ ngu dốt”.Quay lại câu hỏi đi nước ngoài có giúp ích gì cho đất nước không thì xin trả lời là không giúp ích gì thì nhà nước khuyến khích người dân đi nước ngoài làm gì. Đâu phải thích đi là đi được nếu nhà nước không cho phép. Trong khi rất nhiều lãnh đạo Việt Nam cũng cho con đi nước ngoài.

– Có bạn nói đi nước ngoài là đem tuổi trẻ cống hiến cho nước ngoài không giúp ích gì cho đất nước: Không biết từ bao giờ việc cống hiến cho đất nước chỉ dành cho những người tuổi trẻ. Chẳng nhẽ khi có tuổi là không cống hiến được cho đất nước sao. Các bạn có biết bác Hồ dành bao nhiêu năm học hỏi ở nước ngoài không, hay người giàu có nhất việt Nam là ông Vượng đã sống bao nhiều năm ở nước ngoài không.

Thử hỏi điều gì xảy ra nếu 2 người đó không qua nước ngoài ?. Trong khi cũng đang có rất nhiều chuyên gia người nước ngoài đang làm việc tại nước ta không lẽ họ nên về nước họ làm, hay các vận động viên, như ronaldo, messi…họ cũng nên về nước họ chơi thể thao rồi Việt Nam cũng nên đóng cửa như Triều Tiên luôn.– Có bạn nói đi nước ngoài là làm giàu cho bản thân gửi tiền về mua xe, xây nhà… không giúp ích gì cho đất nước: Không biết theo các bạn thì như thế nào là giúp ích cho đất nước. Hay chỉ có thành tỷ phú như ông Vượng mới là giúp ích cho đất nước. Hay là làm được bao nhiêu nộp hết cho nhà nước mới là giúp ích cho đất nước. Những người đi nước ngoài gửi tiền về mua xe, xây nhà…. thế các bạn nghĩ mua xe không phải nộp thế à, mua vật liệu xây nhà… không phải nộp thuế à.

Tôi nói cho các bạn biết ở Việt Nam dù mua 1 mớ rau cũng phải nộp thuế. Không tin các bạn vào siêu thị mua rồi lấy hóa đơn xem có thuế VAT không. Cho dù các bạn mua ở chợ đi nữa cũng phải nộp thuế hết không nộp trực tiếp thì gián tiếp. Rau đâu thể tự có được cũng phải nhờ phân, nhờ thuốc. Mua phân, thuốc cũng phải nộp thuế rồi của công ty sản xuất phân, thuốc họ cũng phải nộp thuế hết mà tiền thuế thì tính hết vào giá phân, thuốc, rau. Chi tiêu của người này là thu nhập của người khác nếu họ không mua xe, xây nhà…thì những người bán, những người làm xây dựng… có thu nhập có việc làm không.Đi nước ngoài là không giúp ích gì cho đất nước? 2

Điều gì xảy ra nếu người việt không ai ra nước ngoài?. Tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam năm 2019 là 1,98%. Theo thống kê hiện nay có khoảng 4,5 triệu người Việt đang ở nước ngoài nếu họ không đi nước ngoài thì có nghĩa Việt Nam sẽ có thêm ít nhất 4,5 tiệu người thất nghiệp kéo theo hoàng loạt những người là việc tại các trung tâm, công ty du học, xuất khẩu lao động, trung tâm ngoại ngữ, những người làm về dịch vụ cho người đi nước ngoài… sẽ mất việc nhà nước mất đi 1 nguồn thuế, mất đi một lượng lớn kiều hối, GDP (năm 2019 là 16.7 tỷ USD chiếm khoảng 6,4 % GDP) ( nếu ai không biết tầm quan trọng của ngoại hối, kiều hối thì có thể tra google). Nếu không ra nước ngoài làm việc đồng nghĩa với việc thu nhập giảm, chi tiêu giảm theo và thu nhập của người khác giảm theo vì chi tiêu của người này làm thu nhập của người khác. Làm giảm sự phát triển của đất nước.

Kết:  Là người từng đi lao động tại nước ngoài. Thấy người đi nước ngoài bị phân biệt, mắng chửi nhiều quá nên cũng muốn nói lên quan điểm cá nhân của mình. Mong rằng qua bài viết mọi người có cái nhìn thiện cảm hơn với người Việt ở nước ngoài.

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT NỔI BẬT