日本語 日本語 Tiếng Việt Tiếng Việt
Trang chủTÂM SỰCó nên đi du học Nhật năm 2020.

BÀI VIẾT MỚI

Có nên đi du học Nhật năm 2020.

Có nên đi du học Nhật năm 2020 không? đang là câu hỏi được rất nhiều bạn Việt Nam đặt ra.  Để trả lời cho câu hỏi này, mình sẽ chia ra làm 2 mục nên đi và không nên đi, dưới góc nhìn của một người từng là du học sinh hiện đang sống và làm việc tại Nhật đó là mình.

1: Nên đi nếu.

 • Qua Nhật với mục đích học tập.
 • Muốn làm việc tại Nhật, công ty Nhật sau khi học xong.
 • Gia đình khá giả có điều kiện về kinh tế.
 • Không phải tự lo tiền nộp học.
 • Không phải lo tiền trả nợ. Được bố mẹ hỗ trợ chi phí học tập.
 • Có một nền tảng tiếng Nhật tốt trước khi qua Nhật.
 • Có thể sống tự lập một mình.
 • Có thể làm thêm dưới 28h/tuần để kiếm tiền sinh hoạt nếu gia đình chỉ hỗ trợ tiền học.

2: Không nên đi nếu.

 • Qua với mục đích kiếm tiền. ( Bạn sẽ chẳng kiếm được bao nhiêu vì phải nộp học phí. làm nhiều khả năng cao sẽ xin được visa. Nếu có ý định học xong ở lại Nhật làm bạn sẽ phải nộp một đống thuế khéo hết cả số tiền bạn tiếc kiệm được trong những năm đi học. Buồn nhất là không nộp thuế thì không xin được visa mà nộp đi chăng nữa cũng vẫn rất nhiều bạn không xin được visa phải về nước thế là trắng tay.)
 • Qua với mục đích vừa học vừa làm. ( Bạn thử thức 1 đêm hôm sau đi học xem có thể tiếp thu được gì không. Vừa học vừa làm nên lúc nào cũng trong tình trạng buồn ngủ chẳng tiếp thu được gì.)
 • Gia đình không có điều kiện. Phải tự lo tiền học tiền sinh hoạt. (Phải lo mọi thứ bạn sẽ rất vất vả áp lực kinh khủng, nếu không có điều kiện khuyên bạn nên đi thực tập sinh. Hiện nay thực tập sinh có thể làm được tới 5 năm. Sau khi kết thúc lại có thể quay lại bằng visa tokutei.
 • không có sức khỏe. ( Đây là điều tối kị khi qua nhật. Hàng năm có hàng chục người việt qua đời tại Nhật vì đột quỵ. Nếu không có sức khỏe bạn sẽ không thể trụ nổi.
 • không chịu được áp lực. ( Áp lực thi cử, học tập, tiền học, xin việc tìm trường, công việc…. qua đây có rất nhiều thứ bạn phải tự lo vì thế đòi hỏi bạn phải chịu được áp lực lớn.)
 • Phải lo làm trả nợ ngay. ( Đã có rất nhiều bạn không những không trả được nợ mà nhà còn phải gửi tiền học qua tạo gánh nặng cho gia đinh.)
 • không có khả năng sống tự lập, tự giác, không biết nấu ăn. ( Qua đây một mình phải lo mọi thứ nếu không có khả năng tự lập bạn sẽ không có đủ sức khỏe để theo học.)
 • không có một nền tảng tiếng tốt. ( Qua đây việc giảng dạy đều bàng tiếng Nhật vì thế nếu không biết tiếng sẽ giống như vịt nghe sấm.

Tổng kết.

Trước đây, để giải quyết vấn đề thiếu việc làm, Nhật đã nghĩ ra chương chình thực tập sinh, tu nghiệp sinh để thu hút lao động nước ngoài, nhưng vẫn không đủ để giải quyết vấn đề thiếu lao động. Sau đó Nhật nới lỏng chương trình du học sinh tạo kiện thuận lợi cho người nước ngoài đến vừa học vừa làm vừa để giải quyết vấn đề thiếu lao động, vừa quảng bá được văn hóa.

Nhưng du học sinh thường không nộp thuế, bỏ học, làm quá nhiều. Vì thế Nhật mới đây đã đưa thêm chương chình tokutei gino (kỹ năng đặc định), để dần thay thế chương trình du học sinh.

Chính vì thế hiện nay việc xét visa du học bị thắt chặt rất nghiêm. Ngay từ Việt Nam qua các bạn đã bị xét nghiêm hơn rất nhiều. Phải test tiếng rồi phỏng vấn ở đại sứ quán, chứng minh tài chính cũng bị kiểm tra kĩ hơn.

Qua được bên này rồi việc gia hạn visa cũng khó khăn hơn rất nhiều. Năm 2019 vừa qua đã có rất nhiều người không xin được visa vì làm quá tiếng. Học xong xin visa đi làm cũng khó, tìm được việc cũng không dễ dàng gì.

Nếu bạn nào có ý định đi du học Nhật thì mình khuyên nên nghĩ kĩ nha. Trước đây đi thực tập sinh chỉ được 3 năm nên mọi người mới chuyển sang đi du học. Nay thực tập sinh đã có thể đi được 5 năm lại có thêm trương trình tokutei gino nên việc đi thực tập sinh cũng không phải là một lựa chọn tồi nếu bạn tìm được tung tâm và công ty tốt.

 

Tham khảo thêm bài viết. Cuộc sống du học là những tháng ngày sống trong sợ hãi và lo lắng.

 

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT NỔI BẬT