日本語 日本語 Tiếng Việt Tiếng Việt
Trang chủTHUẾ VISAThực tập sinh Nhật Bản phải đóng các loại thuế nào?.

BÀI VIẾT MỚI

Thực tập sinh Nhật Bản phải đóng các loại thuế nào?.

Nhiều bạn qua Nhật làm việc hay thắc mắc tại sao lương cao mà nhận về tay lại ít vậy?. Hay những khoản trừ đó là gì?. Có phải là trừ thuế không?. Nếu là thuế thì là những loại thuế nào?. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểm thực tập sinh Nhật Bản phải đóng các loại thuế nào.

1: Thuế thu nhập -所得税(しょとくぜい)

-Được tính dựa trên thu nhập của chính năm đó. Thu nhập này có thể từ lương của chúng tôi, do kinh doanh tự do…

-Cách tính được thực hiện theo biểu đồ dưới đây.

Thực tập sinh Nhật Bản phải đóng các loại thuế nào?. 1

Dưới 195man là 0.5%

Từ 195man đến dưới 330man là 10%

Từ 330man đến 650man là 20%

2: Thuế thị dân 住民税 (じゅうみんぜい)

Hay còn gọi là thuế cư trú. Không riêng gì người Nhật mà cả người nước ngoài đăng ký địa chỉ tại Nhật đều phải nộp. Đây là khoản tiền mà người dân sinh sống tại chính địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương, nhằm góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi xã hội tại địa phương đó như các dịch vụ đó như, giáo dục, thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy…

Thuế thị dân được tính dựa trên thu nhập của năm trước đó. Mọi cá nhân có mức thu nhập trong một năm vượt trên 1 triệu yên đều phải nộp. Thuế thị dan thì không có mức quy định riêng. Mỗi nơi lại có một mức đóng khác nhau.

Lưu ý: Khi mới sang Nhật thực tập sinh, du học sinh năm đầu tiên bằng 0, nên sẽ không phải đóng khoản thuế này. Tuy vậy, sang năm thứ hai, cơ quan thuế sẽ dựa vào thu nhập của bạn trong năm trước đó để tính khoản thuế phát sinh. Nêu các bạn đừng thắc mắc tại sao năm 2 lại bị trừ nhiều tiền vậy nha.

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT NỔI BẬT